ลองใช้ Photopea โปรแกรมแต่งภาพฟรีง่ายๆ แทน Photoshop

photoshop ฟรี

เนื่องจากตอนนี้มีปัญหากับ Macbook ที่ไม่สามารถใช้ Photoshop version ตั้งแต่ CS6 ลงไปได้ และคอมที่ใช้อยู่เก่าแล้ว ไม่สามารถใช้เวอร์ชั่นที่สูงกว่าได้ จึงทำให้จำเป็นต้องหาโปรแกรมบางอย่างที่สามารถใช้งานแบบ Photoshop ได้ จนกระทั่งเห็นบางคนใช้เว็บ photopea.com ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรี ที่รันบน browser แทน Photoshop จึงอยากทดลองใช้งานดูว่าจะเป็นอย่างไร

phtoshop ฟรี ฟีเจอร์มีครบ

หลังจากที่เช็คที่เมนูต่างๆ ถือว่าให้มาครบกับการใช้งานของผมเอง เช่น crop ภาพ, dicut, ปรับลดขนาดภาพ, แต่งสีภาพ, ใส่ข้อความ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถแต่งภาพตามแต่ละ layer ได้ ไม่ต่างจาก Photoshop เลยครับ

photoshop ฟรี ไฟล์ psd

ผมลองนำไฟล์ .psd ที่เคยทำในโปรแกรม photoshop นำมาขึ้นที่ Photopea ทำให้เห็นจุดเด่นอีกอย่างคือ Photopea จะอัพเดต font ที่ไม่มีให้อัตโนมัติครับ ทำให้สามารถทำงานได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาไปโหลด font มาลงครับ ส่วน layer ต่างๆก็มาครบครับ

photoshop ฟรี save

และผมลอง save เป็นทั้งไฟล์ภาพ เช่น .png, .jpeg และไฟล์ .psd ลงเครื่อง ก็สามารถทำได้ครับ แต่ผมยังไม่ได้ทดลองว่าถ้าสมัครบัญชีเค้าแล้ว จะสามารถนำไฟล์ไปทำต่อที่เครื่องอื่น เพื่อทำงานได้ทุกที่ ให้ลูกทีมช่วยทำงาน หรือเปิดให้ลูกค้าดูนะครับ ถ้าผมทดลองแล้ว จะอัพเดตเพิ่มเติมอีกทีครับ

adobe xd ฟรี

นอกเหนือจาก photoshop แล้ว ยังสามารถเปิดหรือสร้างไฟล์อื่นๆได้อีก เช่น Adobe XD, Sketch, .pdf, ไฟล์ RAW เป็นต้น ซึ่งทำให้สามารถทำงานได้หลากหลายยิ่งขึ้น เช่น web design, UX/UI เป็นต้น

สรุปหลังจากที่ทดลองใช้เบื้องต้น ถือว่าประทับใจมาก ทำให้การทำงานสะดวกขึ้น และสามารถประหยัดงบประมาณไปได้พอสมควรเลยครับ ถึงแม้ว่าที่ผมใช้จะยังขาดพวก Illustrator สำหรับไว้ใช้ทำงานที่เกี่ยวกับออกแบบบรรจุภัณฑ์ แต่ก็ถือว่าดีมากแล้วที่มีโปรแกรมที่ทั้งฟรีและเปิดที่ไหนก็ได้ เพราะด้วยความที่อยู่บน browser ครับ

Relate Content

เศรษฐกิจ สังคม ธุรกิจ การลงทุน

Try to writing content again

กลับมาเขียนบทความอีกครั้ง

เศรษฐกิจ

ทดลองทำบทความใหม่ อยากจะรู้ว่าจะเป็นอย่างไร!!

ทดลองทำบทความใหม่ อยากจะรู้ว่าจะเป็นอย่างไร!!

พยากรณ์อากาศ

บทความเริ่มต้น

What is Lorem Ipsum?